Vận hành máy lọc hồ bơi

Máy lọc nước bể bơi tuần hoàn và máy lọc bể bơi thông minh là hai thiết bị hỗ trợ đắc lực trong việc loại bỏ chất bẩn, đem lại nguồn nước sạch phục vụ hoạt động bơi lội. Tuy nhiên, để vận hành được các thiết bị này 1 cách trơn tru và hiệu quả thì không phải ai cũng nắm rõ nguyên lý.

Thực tế, cách vận hành máy lọc hồ bơi tuần hoàn và thông minh không quá phức tạp. Thế nhưng, nếu không thực hiện đúng quy trình và hướng dẫn sử dụng, độ bền máy và hiệu quả làm sạch nguồn nước sẽ bị suy giảm. Vì vậy trong bài viết hôm nay, Seapoolvn sẽ giúp các bạn tìm hiểu về các tính năng và cách vận hành sử dụng của 2 loại máy này

Máy lọc nước bể bơi tuần hoàn và máy lọc bể bơi thông minh là hai thiết bị công nghệ lọc nước hỗ trợ đắc lực trong việc loại bỏ chất bẩn, đem lại nguồn nước sạch phục vụ hoạt động bơi lội. Trong bài viết này, chúng ta  sẽ cùng tìm hiểu về cách vận hành và sử dụng của những loại máy này.

Hướng dẫn sử dụng và cách vận hành Hệ thống Máy lọc nước bể bơi tuần hoàn

Máy lọc nước bể bơi tuần hoàn là một hệ thống bộ lọc cấp thoát nước được thiết kế cấu tạo đặt ở dưới đất hoặc trên sàn bên ngoài bể bơi, nơi tránh nước, nhằm thực hiện các chức năng hút – đẩy và lọc nước một cách tuần hoàn. Thiết kế của sơ đồ máy bao gồm Tủ điện điều khiển, máy bơm nước, các cột lọc giấy với vật liệu các lõi lọc được bố trí song song, Bình lọc cát gồm van 6 ngã điều khiển: Van rửa ngược, van xả kiệt nước trong bể bơi, van xả nước lọc đầu, van đóng bể, van cấp nước sạch vào bể, các ống dẫn, thu đáy hồ bơi,…

Đối với thiết bị lọc bể bơi tuần hoàn, cách vận hành sẽ theo điều chỉnh ở van trên thân máy. Theo đó, các mức từ 1 – 6 chính là chức năng làm việc của máy: Filter – lọc bình thường, Rinse – rửa đường ống, Back wash – rửa bình lọc, Waste- xả nước trong hồ, Reciculation – lọc không qua bình lọc, cuối cùng là Close chức năng khóa nguồn nước vào bình lọc. Một số máy tích hợp tính năng tự vận hành theo lập trình.

Vận hành máy lọc hồ bơi
Vận hành lắp đặt thiết bị máy lọc tuần hoàn bể bơi

Với những dự án công trình được các đơn vị công ty chuyên ngành về lĩnh vực này phụ trách. Chủ dự án sẽ được cung cấp các bản vẽ chi tiết về hệ thống cấp thoát nước cho bể bơi, tư vấn hưỡng dẫn quản lý và sử dụng máy lọc đạt hiệu quả cao, cách vận hành theo sơ đồ lọc tự khác phục các sửa chữa nhỏ. Hướng dẫn cách bảo quản và cách thay các lõi lọc, cột lọc và thay cát cho bình lọc.

Quy trình thay cát lọc cho bình lọc như sau:

Bước 1: Tắt hết các hệ thống điện và máy bơm cho toàn hệ thống lọc

Bước 2: Mở các đấu nối với Van 6 ngã trên đầu bình lọc một cách nhẹ nhàng và cẩn thận.

Bước 3: Dùng Kiềm hoặc Tuốc Nơ Vít ( tournevis) để mở các con ốc nơi siết chặt giữa van và đầu bình ( vòng nhựa cao su).

Bước 4:  Nới thật nhẹ nhàng Van 6 ngã trên bình lọc, vét sạch cát xung quang chỗ đấu nối giữa van và các thanh cột lọc ở trong bình.

Bước 5: Sau khi tháo kết nối giữa các lõi lọc ở phía trong bình và Van 6 ngã, Cẩn thận đưa đầu van 6 ngã đặt ở nơi sạch sẽ an toàn.

Cach Thay Cat Loc Van Hanh May Loc Ho Boi
Cách thay cát vận hành máy lọc nước hồ bơi

 

Bước 6: Nhẹ nhàng lấy cát ra khỏi bình lọc, trong quá trình lấy băng dính hoặc nắp chụp đi kèm che đầu trên lõi lọc tránh tình trạng cát rơi vào cột lọc và tránh va chạm gây gãy vỡ các lõi lọc trong bình.

Bước 7: Sau khi lấy hết cát trong bình, tiến hàng rửa và cho các lõi lọc vào bình trời lại và đổ cát vào lặp lại quá trình ngược lại phía trên để hoàn thiện.

Tuy nhiên, với những người chưa có kinh nghiệm hoặc tự mình muốn lăp đặt hệ thống lọc xem thêm qua bài viết: Cách lắp đặt máy lọc hồ bơi

Vận hành máy lọc hồ bơi
Tổng quan vận hành máy lọc tuần hoàn bể bơi

Thiết bị lọc nước hồ bơi tuần hoàn có chức năng hút nước bẩn và rác thải vào bể lọc rồi sau đó đẩy nước sạch đã được lọc ra hồ bơi. Quá trình hoạt động của máy diễn ra an toàn và đều đặn theo một chu trình khép kín hàng ngày. Nước được lọc sạch sau 5 – 6 tiếng và lọc xong bạn cần tắt/ khóa van.

Cách vận hành và Hướng dẫn sử Máy lọc bể bơi thông minh không đường ống

Máy lọc bể bơi thông minh là loại máy lọc nước hồ bơ mini có kích thước nhỏ gọn có chức năng lọc nước như một máy lọc tuần hoàn. Sản phẩm thường được đặt trên thành bể bơi và có một phần chạm vào trong nước hoặc đặt âm trong thành bể bơi nhằm thực hiện mọi công việc lọc bẩn và trả lại nước sạch vào hồ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ở máy lọc thông minh mọi thứ sẽ được lập trình tự động sẵn bạn chỉ cần bật Công tắc điện được mở sẽ kích hoạt máy bơm hoạt động. Nước bẩn được hút từ bể bơi về bể lọc (hoặc cột lọc). Lúc này, các van mở và van hút sẽ có chức năng đóng – mở liên tục để giữ lại vi khuẩn, rác thải, lá cây, đất cát,… đồng thời làm nước sạch khỏi các tạp chất. Bơm hóa chất có tác dụng cân bằng độ pH, thêm hóa chất để diệt sạch vi khuẩn trong bể bơi. Sau quá trình này, van cấp nước vào bể sẽ được mở ra và bơm nước sạch vào lại trong hồ. Quá trình này sẽ tuần hoàn và liên tục cho đến khi bể sạch thì bạn có thể tắt hệ thống. Sau thời gian hoạt động khoảng 1 tuần bạn nên dỡ tấm lọc rác và cột lọc trong thân máy ra để xịt rửa vệ sinh cho sạch, sau đó lắp trở lại thân máy để hệ thống được hoạt động hiệu quả nhất.

Vận hành máy lọc hồ bơi
Vận hành máy lọc nước hồ bơi thông minh

Thiết kế loại máy này thường có lớp vỏ là nhựa nguyên sinh và có thang inox hoặc không, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho những bể bơi gia đình, hồ bơi trong nhà hay hồ bơi lớn và nhiều người. Cấu tạo thiết bị cũng bao gồm: Bơm hóa chất, cột lọc, van hút – mở, ống dẫn nước sạch,… Tuy nhiên tất cả đều được đặt bên trong thân máy. Thiết bị lọc bể bơi thông minh có thể vận hành liên tục trong cả điều kiện có người đang sử dụng hồ vì đây là máy lọc nước hồ bơi không đường ống.

Các Lưu ý khi sử dụng và vận hành hệ thống thiết bị máy lọc nước cho hồ bơi

Lưu ý khi sử dụng máy lọc 

  • Tuy ứng dụng của máy lọc nước hồ bơi tuần hoàn và máy lọc bể bơi thông minh đa dạng cho mọi công trình hồ bơi lớn, nhỏ nhưng vẫn cần phải đo lường công suất để sử dụng thiết bị phù hợp, tránh lãng phí năng lượng.
  • Thực hiện vệ sinh rác thải, rong rêu thường xuyên để đảm bảo việc vận hành máy tốt hơn.
  • Đối với thiết bị máy lọc thông minh không đường ống
Vận hành máy lọc hồ bơi
Vận hành máy lọc hồ bơi thông minh không đường ống

+ Bạn cần phải kiểm tra hệ thống lọc nước bể bơi và thiết bị định kỳ để kịp thời xử lý các bộ phận có dấu hiệu hỏng hóc, thêm hóa chất giúp cho các bộ phận hoạt động tốt hơn, đồng thời tránh tình trạng rò rỉ nước hay chập điện.

+ Sản phẩm này cần phải tắt – mở thủ công, vì vậy bạn cần phải xem giờ để tắt vận hành của máy.

  • Đối với hệ thống máy lọc bể bơi tuần hoàn:

+ Cần phải bảo trì sản phẩm thường xuyên, nhất là với những máy ngoài trời để kéo dài tuổi thọ. Thời điểm vệ sinh, bảo trì máy tốt nhất là khi đồng hồ áp chỉ vạch đỏ.

+ Sử dụng đúng chức năng của máy khi chuyển van và phải tắt máy khi chuyển qua các chế độ nhằm đảm bảo không làm hư hỏng hệ thống. Ví dụ: van ở chế độ Close thì tuyệt đối không được bật, mở máy vì có thể gây gãy vỡ đường ống.

Vận hành máy lọc hồ bơi
Vận hành hệ thống máy lọc hồ bơi

Lọc nước hồ bơi bằng máy lọc nước bể bơi gia đình là công việc hoàn toàn cần thiết nhằm loại bỏ các chất bẩn, mang lại nguồn nước trong sạch và bảo vệ sức khỏe tốt. Với cách vận hành không quá khó, mọi người đều nên tìm hiểu và sử dụng những loại thiết bị hữu ích này để đảm bảo hoạt động bơi lội, giải trí trong nước trở nên an toàn nhất. Tuy nhiên, nếu bạn còn thắc mắc về và So sánh giữa Máy lọc hồ bơi thông minh và Thiết bị lọc nước bể bơi tuần hoàn thì hãy xem xét kỹ lượng trước khi lắp đặt. Bởi mỗi dòng máy phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khi bạn xây dựng bể bơi như: Diện tích, số lượng người sử dụng, diện bố trí các tiện ích, vị trí xây dựng và rất nhiều yếu tố khác cần xem xét trước khi lắp đặt để đảm bảo đáp ứng nhu cầu tối đa cho chủ đầu tư phục vụ mục đích sử dụng.