Quy trình xây dựng hồ bơi

Để có một bể bơi hoạt động an toàn và hiệu quả, đáp ứng tối ưu nhu cầu bơi lội, việc áp dụng quy trình thi công hồ bơi đúng quy chuẩn là hoàn toàn cần thiết. Cho dù là xây dựng bể kinh doanh, gia đình, công cộng hay bể bơi gia đình thì dưới đây chúng tôi sẽ trình bày những kiến thức các bước xây dựng hồ bơi nhất định phải nắm rõ.

Quy trình và biện pháp các bước thi công bể bơi đúng chuẩn

Bước 1: Lập bản vẽ kết cấu bể bơi

Có thể nói, xây dựng bất kỳ công trình nào cũng đòi hỏi độ chính xác đến tuyệt đối, kịp thời gian tiến độ. Do đó việc hình thành bản vẽ là điều thiết yếu cho cả người thi công và khách hàng. Bản vẽ thiết kế phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định, đặc biệt là tuân theo thông số kĩ thuật công nghệ bể bơi theo tiêu chuẩn trước khi xây dựng.

Hiện nay, có 2 loại công nghệ bể bơi cơ bản phục vụ hai mục đích chính là bể bơi thi đấu và bể bơi gia đình.

  • Bể bơi thi đấu: Độ dài của bể bơi thi đấu là 50m, chiều rộng từ 7 – 25m,  hồ bơi để phục vụ thi đấu quốc gia kích thước tiêu chuẩn là 50m x 25m, trong đó các làn đường đua chiều rộng là 2,5m, độ sâu tối thiểu là 2m. Các hồ bơi với chiều dài quy định 25m có thể cho phép sai số có chấp nhận được + 0,03 m, nhỏ hơn 0,00m giữa hai hồ chứa tại tất cả các điểm trên mặt nước 0,3 m và dưới nước. là 0,8m. Bể thi đấu gồm có 8 đường bơi và 10 đường bơi, mỗi đường bơi có chiều rộng 2,5 m.
Bản Vẽ Kết Cấu Hồ Bơi Chi Tiết
Bản vẽ kết cấu hồ bơi chi tiết
  • Bể bơi gia đình: Tùy vào sở thích và yêu cầu của chủ nhà, bể bơi có thể được đặt bên trong nhà, bên ngoài sân vườn hoặc trên tầng thượng. Tuy nhiên, vẫn đáp ứng được tính thẩm mỹ và độ an toàn cho bể bơi. Bản vẽ thiết kế thi công hồ bơi gia đình yêu cầu độ chính xác về lực và ẩm ướt để không ảnh hưởng đến chất lượng của hồ bơi nói riêng và các tòa nhà khác trong nhà nói chung. Tùy thuộc vào không gian và khoảng trống  có sẵn, thiết kế của hồ bơi có hình dáng khác nhau. Cụ thể, đối với từng diện tích khác nhau mà các kĩ sư có những bản vẽ phù hợp với ngôi nhà. Một bể bơi gia đình tốt còn được đánh giá trên tiêu chí: chất lượng sàn bơi, mực nước, lan can, thành bể,…

 Bước 2: Lập bản vẽ quy trình thi công bể bơi chi tiết

Sau khi hoàn thành bản vẽ kết cấu, bạn cần tiến hành bản vẽ các bước thi công bể bơi chi tiết.

Việc làm này cần tiến hành một cách nhanh chóng giúp khách hàng có được những lựa chọn về thông số kỹ thuật, kiểu cách hồ cũng như độ an toàn, thẩm mỹ thi công. Việc lập bản vẽ còn làm hạn chế tối đa những sai số kĩ thuật trong khi xây dựng, điều này chắc chắn làm giảm chi phí cho cả người thi công và chủ sở hữu

Bản Vẽ Kết Cấu Hồ Bơi Chi Tiết
Bản vẽ kết cấu hồ bơi chi tiết

Bước 3: Thủ tục Xin cấp phép xây dựng

Đây là bước bắt buộc theo quy định pháp luật, đặc biệt với các bể bơi kinh doanh. Theo đó, bạn phải tiến hành bước này sau khi hoàn thành bước 1 và bước 2. Hãy nhớ, đừng quên thủ tục xin cấp phép xây dựng tại cơ quan có thẩm quyền nếu bạn không muốn gặp rắc rối trong quá trình kinh doanh.

Bước 4: Tiến hành xây dựng bể bơi

Để xây dựng một bể bơi hoàn thiện đáp ứng nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của khách hàng, cần phải đảm bảo về tiến độ thời gian và quy trình xây dựng hồ bơi theo các bước cơ bản như sau:

1. Đào móng

Khách hàng có được quyết định về bản vẽ final và đưa ra phương án xây dựng hợp lý, thợ xây bắt đầu tiến hành đào móng, tạo hình dạng ban đầu dựa vào cao độ hồ bơi và mặt bằng dựa vào bản vẽ ban đầu. Công việc được thực hiện bởi xe cuốc và các xe tải chở xà bần đất đá ra khỏi công trình. Toàn bộ bước đào móng này sẽ được kĩ sư giám sát chặt chẽ để tránh những ảnh hưởng xấu đến chất lượng của dự án.

Đào Móng Xây Dựng Hồ Bơi Tại Phú Quốc Kiên Giang
Đào móng xây dựng hồ bơi tại Phú quốc-Kiên Giang

2. Lắp đặt cốt pha

Việc lắp đặt sẽ làm hồ bơi an toàn không bị sụt lún đổ vỡ. Lưu ý khi thực hiện lắp đặt xương thép phải phù hợp yêu cầu, đúng trong bản vẽ đề ra. Việc sai sót có thể gây ảnh hưởng chất lượng công trình cũng như lãng phí chi phí xây dựng.

Lắp đặt Cốp Pha Bể Bơi Chuẩn Bị đổ Bê Tông
lắp đặt cốp pha bể bơi chuẩn bị đổ bê tông

3. Đổ bê tông thành bể bơi

Khi tiến hành công đoạn này cần phải thực hiện theo tuần tự, chắc chắn thì bê tông mới theo đường thẳng, nếu không sẽ gây ra tình trạng siêu vẹo, không bằng phẳng của thành bể sau này và quan trọng hơn cả là công tác chống thấm cho thành hồ.

Đổ Bê Tông Cho đáy Và Thành Hồ Bơi
Đổ bê tông cho đáy và thành hồ bơi

4. Lắp đặt hệ thống ống nước

Hệ thống ống nước bể bơi được lắp đặt thành thục, đảm bảo việc dẫn nước vào bể và hút nước ra cũng dễ dàng và thuận tiện hơn.

5. Lát gạch đáy hồ bơi và thành bể

Nên chọn loại gạch đá hoặc men chống trơn trượt sẽ đảm bảo tính an toàn cho con người khi bơi và chống thấm hoàn thiện

6. Bố trí các công nghệ thiết bị trang trí và lọc nước khác

Để đảm bảo vệ sinh và thẩm mỹ cho bể bơi, bạn có thể lắp thêm hệ thống lọc nước, làm sạch nước bể. Bên cạnh đó, các thiết bị trang trí đi kèm như cầu thang, ghế nằm, ô dù,… cũng được cung cấp đầy đủ theo yêu cầu.

Hoàn Thiện Hệ Thống điện Nước Xây Dựng Bể Bơi
Hoàn thiện hệ thống điện nước xây dựng bể bơi

Như vậy bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho quý độc giả những thông tin về bản vẽ, biện pháp thi công bể bơi. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp quý vị có thêm hiểu biết để tiến hành xây dựng bể bơi tốt nhất có thể và bạn không quên sự Tư vấn thiết kế thi công hồ bơi của các kỹ sư chuyên ngành về lĩnh vực này. Ngoài ra bạn có thể xem thêm về bài viết: giá chi phí xây dựng hồ bơi trọn gói và các yếu tố ảnh huưởng lên thi công hoàn thiện một bể bơi như thế nào.